Minh Trí, Minh Tài – Dị tật khoèo chân

Hai anh em Minh Trí – 12 tuổi và Minh Tài – 9 tuổi, Sóc Trăng

Một ngày rất lâu rồi, hai anh em Trí & Tài may mắn thoát chết khỏi ngọn lửa hờn ghen kinh hoàng của người lớn… Từ đó, hai em phải trải qua những ngày lớn lên xa vòng tay ba mẹ và được ông bà nội nghèo cưu mang. Tuổi thơ của hai anh em là những ngày phải tập làm quen với cơ thể chi chít sẹo bỏng, tay và chân đều bị dị dạng co quéo, mất ngón khiến chức năng vận động và thẩm mỹ bị ảnh hưởng nặng nề.

Tháng 12 năm 2018, anh hai Minh Trí được cô giáo dạy học gửi gắm cho Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ để xin phẫu thuật giúp em. Nhờ đó, Quỹ vô tình được biết thêm em trai Minh Tài cùng cảnh ngộ và đã quyết định đưa hai anh em từ quê Sóc Trăng lên Sài Gòn chữa trị. Do mỗi em đều bị nhiều thương tật nhưng thể trạng lại ốm yếu nên việc phẫu thuật cho các em phải được thực hiện qua nhiều giai đoạn để đảm bảo sức khỏe và cơ thể có thể phục hồi tốt. Các bác sĩ đã quyết định ưu tiên việc học của hai em và thiết kế lịch phẫu thuật hợp lý, cùng sự giúp đỡ của nhà trường xếp lịch thi đặc cách để hai anh em vẫn có thể được đến trường và thi lên lớp cùng các bạn. Ngày 20/11/2019 vừa qua, bác sĩ Guero vừa phẫu thuật thêm tay và chân cho cả hai em. Sau phẫu thuật, cả hai em đều phục hồi tốt và dự kiến sẽ tái khám sau 1 tuần. Tính đến nay, mỗi em đã được phẫu thuật đến 3 lần cùng với các bác sĩ giỏi của Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình – bệnh viện FV như bác sĩ Lê Trọng Phát và bác sĩ Vũ Hoàng Liên.

Suốt một năm qua, hai em như hai chiến binh nhỏ dũng cảm vượt qua những đau đớn (dù cũng có khi đau quá đến khóc nhè). Đến nay, hành trình phục hồi chức năng cho Minh Tài và Minh Trí đã gần như đến đích. Điều động viên chúng tôi là cứ sau mỗi lần phẫu thuật, hai anh em đều phục hồi rất tốt với chức năng cầm nắm, đi đứng chạy nhảy đều linh hoạt hơn. Bây giờ thì mỗi lần được đến bệnh viện cùng ông bà, hai anh em luôn cười đùa rất vui, không còn sợ hãi như những ngày đầu. Cùng với những lần nằm viện, lịch hẹn tái khám để chăm sóc vết thương và tập vật lý trị liệu, hai anh em đều cho biết rất thích được ăn cơm tại căn tin bệnh viện, và xem đây như một nơi thân quen giống nhà mình.

Các em đã phải gánh chịu những vết thương và nỗi đau không hề chọn, nhưng số phận tươi sáng của các em luôn là điều có thể, nếu có những bàn tay sẵn sàng đưa ra để giúp đỡ. Chúng tôi mong chờ đến ngày không xa, Minh Trí và Minh Tài sẽ là hai chàng thanh niên luôn cười thật tươi và tự tin bước vào đời.