Nguyễn Tuệ Linh – Bong võng mạc do sinh non (ROP)

“Mắt cháu phát triển khá tốt, hiện giờ cháu đọc được chữ to và bắt đầu tập viết, cháu vừa hoàn thành kì thi học kì 1. Mẹ con em biết ơn mạnh thường quân và biết ơn quỹ mình nhiều lắm. Cảm ơn vì đã cho cháu cơ hội, mặc dù cơ hội của cháu mong manh. Cảm ơn mọi người đã không buông tay cháu”.

Những dòng tin nhắn của mẹ bé Tuệ Linh vừa gửi cho chúng tôi khiến những ngày lạnh trở nên ấm áp. Chúng tôi không thể quên vào những ngày cuối năm 2020 đã nghe người mẹ này nói trong nước mắt “Xin bác sĩ lấy đôi mắt của em để thay cho Linh, xin cho con em có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng”. Đó là những ngày cực kỳ khó khăn cho hai mẹ con Tuệ Linh khi mẹ đưa em lặn lội từ Hà Nội vào tận Sài Gòn để tìm bác sĩ giỏi, chỉ với một phần hy vọng mong manh cứu lấy đôi mắt đang trở nặng có nguy cơ mù vĩnh viễn của bé. Linh có một mắt bị chứng ROP (bệnh bong võng mạc do sinh non) và một mắt bị cườm khô. Dù đã được phẫu thuật ở Hà Nội trước đó, nhưng sau phẫu thuật bác sĩ nói với mẹ em rằng phải chấp nhận cô bé vĩnh viễn sống trong bóng tối. Dù suy sụp, nhưng người mẹ này đã không bỏ cuộc. Mẹ em đã tìm nhiều thông tin, và vay mượn khắp nơi để mang con đi đến tận cùng trên hành trình săn tìm hy vọng. Và hành trình yêu thương của người mẹ đã chạm được những mạch yêu thương khác, để giúp cô bé trải qua cuộc phẫu thuật thành công.

Nhà Tuệ Linh nghèo lắm. Ba em rũ bỏ gánh nặng để mẹ em một mình gồng gánh nuôi 02 con nhỏ khuyết tật, Linh bị bệnh mắt do sinh non và em trai của cô bé bị bệnh bại não bẩm sinh.

(Hình được mẹ Tuệ Linh gửi, chụp cô bé đang được dạy học tại nhà của Bác)