Children of vietnam

images

Nguyễn Thị Kim Anh Nguyễn Hoài Phương Nguyễn Thị Ngọc Ánh Trần Nhuận Điền Nguyễn Đức Tân
  • Pre
  • Next

Nguyễn Thị Kim Anh

banner

Nối lại những giấc mơ

Ngày đón đứa con đầu lòng chào đời, cả gia đình chị H’anh Adrởng – Đắk Lắk mừng lắm. Nhưng khốn khổ cho bà mẹ trẻ khi nhìn những ngón tay, chân của đứa con yêu không trọn vẹn. Xương và ngón tay cong vẹo, các ngón dính vào nhau… Từ khi ấy, người mẹ luôn dằn vặt và tự hỏi: Rồi đây tương lai con trẻ sẽ ra sao?

Phép màu

Khoa Phẫu thuật bàn tay – bệnh viện FV – Tp.HCM hôm ấy rộn ràng trẻ nhỏ. Trong số ấy, cậu nhóc Adrởng Ypach (con chị H’anh Adrởng), mới 3 tuổi nhưng rất lém lỉnh. Thấy người lạ, bé pha trò, làm xấu, chốc chốc lại chạy đến bên mẹ, xà vào lòng, nũng nịu… Nhìn đứa con vui, chị H’anh mừng lắm, có mấy ai hiểu được, người mẹ ấy từng trải qua khoảng thời gian sống trong sự dằn vặt bởi đứa con trai không thể cầm nắm bất cứ vật gì do dị chứng bàn tay mang lại.

Vừa ngắm đứa con vui đùa, chị H’anh cho biết: Từ khi chào đời, bé Adrởng Ypach đã bị dị tật bẩm sinh ở cả hai bàn tay và chân. Bàn chân dị tật ở các ngón. Xương bàn tay và ngón cong vẹo, các ngón dính vào nhau. Vì thế, đã 3 tuổi mà Ypach không thể cầm nắm bất cứ đồ vật gì, cả nhà lo lắm. Tôi chỉ mong sao con mình có thể cầm được cây bút để sau cháu còn đi học…

Sau khi thăm khám, bác sĩ phẫu thuật người Pháp - Stéphane Guero đánh giá, dị tật bàn chân của Ypach có thể phẫu thuật sau vì không ảnh hưởng đến chức năng vận động. Riêng dị tật bàn tay cần phẫu thuật ngay vì rất phức tạp và ảnh hưởng chức năng nghiêm trọng. Ngay sau đó, Ypach được vị bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở phần ngón trỏ ở bàn tay trái. Ca phẫu thuật thành công và giờ đây, Ypach đã có thể cầm nắm các vật dụng như thìa, cốc, đồ chơi… Tuy vậy, Ypach còn phải tiếp tục tái khám và tiếp tục phẫu thuật nhằm chỉnh trục ngón út và tái tạo khớp cho các ngón tay bị cứng khớp.

Trong số các trường hợp được phẫu thuật dị tật bàn tay, chân có mặt hôm ấy, với tuổi lên 3, “anh chàng Ypach” vô tư bao nhiêu thì với bé Trường Vy ở Bến Tre càng tỏ vẻ hạnh phúc bấy nhiêu. Cười thật tươi, cô bé học sinh lớp 7 nói: “Em mừng lắm. Từ nhỏ bàn chân em đi lại rất khó khăn do bàn chân trái của em thừa 1 ngón. Ngón thừa ấy lại dính vào ngón út của bàn chân. Không chỉ gây đau khi mang giầy mà nó còn làm em đi lại khó khăn, lại mặc cảm với bạn bè nữa. Mỗi ngày đến lớp, nhìn các bạn nhảy dây, đá cầu, em muốn lắm nhưng không tham gia được…”.

Dù thức dậy từ sớm và đi đoạn đường dài từ Bến Tre lên thành phố cho con tái khám nhưng ông Võ Minh Trí (ba bé Trường Vy) vẫn cười tươi trong niềm hạnh phúc. “Bé Vy vui một, gia đình tôi vui mười chú à. Nhìn cháu nó cứ mặc cảm với bạn bè, cả nhà lo lắm. Là con gái mà cháu bị dị tật, thiệt thòi không sao nói được. Từ nay cháu có thể yên tâm mà cố gắng học hành rồi…”, người cha cười nói.

Thật khó tả hết niềm vui, hạnh phúc của những bậc làm cha, làm mẹ khi thấy con thơ được nô đùa, tự tin mà không còn mặc cảm bởi những dị tật. Thế mới thấy, trong cuộc sống, đôi khi có những phép màu tưởng chừng như giản đơn nhưng đã mang lại hạnh phúc cho bao số phận, dù đó chỉ là cầm được cây bút, nắm được cái thìa như bé Ypach; hay được tung tăng nhảy dây, đá cầu như bé Trường Vy hằng mong ước.

Dị tật bàn tay – Khó ngăn chặn. Vì sao?

Theo bác sĩ Stéphane Guero, dị tật bàn tay ảnh hưởng rất lớn đến chức năng vận động và sự phát triển tâm lý của trẻ. Điều trị dạng bệnh lý này cần có sự thăm khám tỉ mỉ của các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm để tìm ra giải pháp tối ưu cho từng trường hợp. Về nguyên nhân, vị bác sĩ cho rằng có nguyên nhân chính. Nhóm thứ 1: có thể do những tác động tiêu cực (chất độc, tia phóng xạ…) khi mới hình thành phôi thai. Khi người phụ nữ đang mang thai mà bị nhiễm một loại virus có nguy cơ gây nên sự rối loạn việc hình thành các chi trên như bàn tay hoặc cẳng tay.

Nhóm thứ 2 là vấn đề di truyền. “Chúng ta có thể thấy các rối loạn di truyền từ cha mẹ đôi khi chi phối và để lại di chứng trên trẻ nhỏ”, bác sĩ Stéphane Guero cho biết. Và nhóm thứ 3, nguyên nhân của bệnh lý có tên cenani-lenz syndrome. Đứa trẻ đáng ra phải phát triển bình thường và các chi cũng phát triển bình thường nhưng trong quá trình phát triển, bào thai bị dính màng ối gây nên những tổn thương về ngón tay và bàn tay. Trường hợp này khá thường gặp với tỉ lệ 1:3500.

“Ở thời điểm này chúng ta vẫn chưa có kết luận chính xác vì sao việc dính màng ối lại gây ra những tổn thương về mỏm cụt ngón tay mà đôi khi là cả bàn tay, điều này quả thật đáng buồn. Đây được gọi là dị tật bẩm sinh là do chúng hình thành từ rất sớm trong quá trình phát triển của thai nhi và từ khi mới sinh ra, chúng ta đã có thể quan sát thấy những dị tật này”, vị bác sĩ chia sẻ.

Tuy nhiên, bác sĩ Stéphane Guero cũng cho biết việc phát hiện dị tật còn tùy thuộc vào bệnh sử và hoàn cảnh của gia đình. “Chúng tôi có thể tầm soát bằng cách xét nghiệm máu của sản phụ hoặc chọc ối để lấy mẫu da hoặc máu của thai nhi. Đôi khi có thể phát hiện bằng cách siêu âm”, ông khẳng định. Ngoài ra, vị bác sĩ cũng cho biết, trong phẫu thuật bàn tay, để hạn chế rủi ro cần có sự phối hợp giữa bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê cho bệnh nhi và điều dưỡng nhi. Các phương tiện hỗ trợ như kính hiển vi cực tốt để phóng đại những cấu trúc vô cùng nhỏ. Kính hiển vi cho phép tôi bóc tác những lớp mô rất nhỏ trên ngón tay của bệnh nhi. Sự tham vấn của bác sĩ nhi khoa cũng là yếu tố quan trọng để tìm hiểu và phân tích bệnh sử của bệnh nhi nhằm tránh những biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Làm được tất cả những điều này, ca phẫu thuật sẽ được đảm bảo thành công.

Xem bài viết trên báo Thế Giới Phụ Nữ

Được mệnh danh là “nhà ảo thuật” của những bàn tay, bác sĩ Stéphane Guero là một trong những sáng lập viên của Viện Phẫu thuật Bàn tay Pháp. Trong những chuyến làm việc định kỳ hàng năn tại Bệnh viện FV, ông đã khám cho hàng trăm bệnh nhi bị dị tật bàn tay bẩm sinh. Khi được hỏi lý do chọn Việt Nam, ông cho biết: “Tôi chọn Việt Nam vì từ khi còn nhỏ, tôi đã biết đến cuộc chiến tại Việt Nam. Tôi muốn giúp đỡ người dân nơi đây vì tôi biết có rất nhiều trẻ em bị ảnh hưởng bởi những chất hóa học được sử dụng trong thời chiến.