Phan Gia Tuệ, 2 tháng tuổi

Vào một ngày giữa tháng 3 năm 2021, có một cô bé xinh xắn có cái tên thật đẹp được sinh ra tại một gia đình nông dân nghèo ở Quảng Ngãi. Ngày con chào đời, ba mẹ hạnh phúc nghẹn ngào khi nhìn thấy gương mặt bụ bẫm đáng yêu của con. Nhưng niềm vui ngắn sớm tắt khi bác sĩ phát hiện cô bé có một khuyết tật bẩm sinh – khuyết hậu môn và có lỗ rò giữa âm đạo và niệu đạo.

Mẹ Gia Tuệ kể, khi con được vài ngày tuổi, gia đình phát hiện con đi ngoài qua đường sinh dục. Bế con đi gặp bác sĩ, ba mẹ lặng người khi được thông báo, con mình không có hậu môn, hai cơ quan tiểu tiện và đại tiện bị gộp chung một đường sinh dục. Nhìn con gái đỏ hỏn khóc trên tay mà bậc làm cha mẹ bất lực, không biết làm sao chịu nỗi đau này thay con.

Thu nhập ít ỏi từ sào ruộng của gia đình không đủ chi trả cho các ca phẫu thuật của con. Chỉ đến khi tìm đến Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ nhờ giúp đỡ, ba mẹ mới thở phào nhẹ nhõm khi biết bệnh của con đang ở thể nhẹ và có thể chữa lành trong một lần. Bác sĩ Lê Nguyễn Yên (Bệnh viện FV) cho biết, con sẽ được phẫu thuật tạo hình hậu môn và đóng lỗ rò trực tràng âm đạo. Sau phẫu thuật thành công và được chăm sóc hậu phẫu tốt thì Gia Tuệ hoàn toàn có thể sinh hoạt tiểu tiện và đại tiện hoàn toàn như mọi em nhỏ bình thường khác.

Sau đó sau khi tìm hiểu, chúng tôi được biết riêng trường hợp của Gia Tuệ có thể được phẫu thuật tại một cơ sở y tế khác và sẽ được bảo hiểm thanh toán gần như toàn bộ. Trong khi Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ đang cân nhắc từ chối để dành suất điều trị này cho các em bé khác cần được giúp đỡ nhiều hơn Gia Tuệ, thì ba mẹ Gia Tuệ đã tự nguyện nhường cơ hội điều trị của con mình cho những em bé khác bất hạnh hơn con.

Trong tình hình dịch bệnh khó khăn này, chúng tôi cảm kích và trân quý lòng trắc ẩn và sự mong muốn san sẻ của ba mẹ Gia Tuệ cho những đứa trẻ bất hạnh khác ngoài con mình. Dù không tiếp tục đồng hành cùng Gia Tuệ trên hành trình chữa lành, nhưng Quỹ vẫn dõi theo con và sẵn sàng giúp sức nếu ba mẹ con gặp khó khăn.

Gia Tuệ là một trong số ít em nhỏ may mắn được điều trị sớm, trong khi trên cả nước còn nhiều em bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục lớn lên, âm thầm chịu đựng. Trước con, Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ từng tiếp nhận trường hợp Trần Văn Huân (15 tuổi) và Đinh Gia Khánh (2 tuổi) mắc dị tật không hậu môn. Và hành trình chữa lành cho các em vẫn còn tiếp tục.

Xem thêm về trường hợp em Trần Văn Huân: https://children-of-vietnam.org/…/phau-thuat-thanh…/