Võ Bảo Nhi, 5 tuổi

Cách đây 5 năm, bé gái đầu lòng Bảo Nhi ra đời trong niềm mong mỏi của một gia đình nhỏ ở Khánh Hòa. Ngày con chào đời mang đến niềm vui lớn cho cả nhà, không ai ngờ là tạo hóa trớ trêu lại bắt một em bé nhỏ xíu phải mang chứng bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh.

Căn bệnh lạ âm thầm cùng con lớn lên trong nỗi lo lắng triền miên của ba mẹ. Bảo Nhi bắt đầu có những rối loạn chuyển hóa từ thận ảnh hưởng đến bữa ăn, giấc ngủ, và dần phát sinh bất thường ở bộ phận sinh dục ngoài. Mỗi ngày lớn lên, con biết mình là một cô bé xinh xắn dễ thương và ba mẹ con là người hiểu điều đó hơn ai hết. Rồi đến một ngày, bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm và khẳng định lại giới tính nữ cho con. Từ đó, Bảo Nhi được đổi khai sinh lần 2 để định danh giới tính nữ.

Thế nhưng hành trình trở lại là đứa con gái bé bỏng của Bảo Nhi cũng vô cùng gian nan. Ngoài việc phải dùng thuốc trường kỳ để điều chỉnh hormon thiếu hụt của cơ thể, Bảo Nhi cần phải được phẫu thuật để tái tạo bộ phận sinh dục trở lại bình thường. Thế là cuối năm 2020, con đã ngơ ngác trải qua lần phẫu thuật đầu tiên trong đời mình để được trở thành cô con gái lành lặn của ba mẹ. Đáng buồn là, trong lần tái khám gần nhất, bác sĩ nói con cần thực hiện thêm một cuộc phẫu thuật nữa.

Nhưng đồng lương công nhân eo hẹp cùng cuộc sống bị cái nghèo bủa vây khiến ba mẹ lo lắng hành trình sửa lỗi tạo hóa của con bị gián đoạn. Thương cho hoàn cảnh của con, một Mạnh Thường Quân tốt bụng đã giới thiệu ba mẹ đến Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ nhờ giúp đỡ. Nhờ vậy mà con có cơ duyên gặp bác sĩ Lê Nguyễn Yên và được bác sĩ thăm khám cẩn thận. Dự kiến, con vẫn sẽ tiếp tục được điều trị nội khoa và ngày 12/06/2021 tới đây, con sẽ được hoàn chỉnh sửa lại sai sót của tạo hóa bằng ca phẫu thuật tại Bệnh viện FV.

Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ xin phép không đăng hình ảnh của con lúc này. Chúc Bảo Nhi dũng cảm vượt qua ca phẫu thuật sắp tới và lớn lên hạnh phúc, trở thành cô công chúa xinh đẹp trong mắt ba mẹ của con.

Bảo Nhi may mắn lớn lên trong tình thương và sự quan tâm chăm sóc của ba mẹ nên bệnh tình của con sớm được điều trị kịp thời. Nhưng ngoài kia vẫn còn nhiều bạn nhỏ giống con, mắc chứng tăng sản thượng thận bẩm sinh nhưng có thể không hay biết hoặc quá khó khăn để được điều trị. Do đó, các con phải mắc kẹt cả một đời trong một sai lầm không phải của ba mẹ và càng không phải của chính mình. Quỹ Nâng Bước Tuổi Thơ mong rằng sẽ không có em bé nào phải chịu nhiều bất hạnh như thế với sự chung tay giúp đỡ của nhiều người, để các con được tiếp cận với cơ hội được chữa trị kịp thời.

(*) Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh là một bệnh di truyền, xuất hiện khi chức năng sản xuất nội tiết tố của tuyến thượng thận bị rối loạn. Hậu quả là trẻ dậy thì sớm hoặc có các biểu hiện bất thường ở cơ quan sinh dục ngoài gây nhận định sai lệch về giới tính. Ở một số dạng nặng, bệnh có thể gây thiếu hụt mất muối gây tử vong.